Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Phát triển sản xuất ổn định trong vùng dự án Phú Thạnh-Phú Đông
23/07/2021 - Lượt xem: 166

Với địa hình cù lao ven biển, thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu, cho nên việc chọn lựa cây trồng vật nuôi thích hợp với  môi trường thổ nhưỡng luôn được huyện Tân Phú Đông  đặc biệt chú trọng. Nhất là trong vùng sản xuất Phú Thạnh-Phú Đông, một trong những dự án lớn của huyện được triển khai thực hiện từ nhiều năm nay. Với tổng diện tích sản xuất nông nghiệp gần 2.900 ha, chủ yếu thuộc địa  bàn hai xã Phú Thạnh và Phú Đông.

Ảnh: Người dân thu hoạch sả trong vùng dự án Phú Thạnh-Phú Đông

Trong vùng dự án đã được triển khai thực hiện Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025”. Từ đó, đã phá thế độc canh cây lúa, chuyển gần 1.000 ha tồng lúa năng suất thấp sang trồng cây sả và các loại hoa màu khác, đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

     Được sự quan tâm giúp đỡ của các ngành các cấp, nhất là ngành nông nghiệp tỉnh, huyện vừa tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con thay đổi tập quán sản xuất để thích ứng với biến đổi khí hậu, vừa tập trung chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, làm tốt công tác khuyến nông, bảo vệ thực vật, phát triển hệ thống giao thông thuỷ lợi, tạo điều kiện phát triển sản xuất ổn định trong vùng dự án Phú Thạnh-Phú Đông. Tại đây xuất hiện ngày càng nhiều mô hình mới, cách làm hay trong SXNN như mô hình kinh tế kết hợp sản xuất trồng trọt với chăn nuôi bò, dê, các mô hình luân canh 01 lúa, 01 màu, hoặc chuyên canh 02 vụ màu/năm, nhằm tăng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

       Tình hình sản xuất nông nghiệp của huyện nói chung, nói riêng là trong vùng dự án Phú Thạnh-Phú Đông có nhiều khởi sắc. Hiện nay, diện tích lúa giảm đáng kể, toàn vùng chỉ còn vài chục ha, nhường chổ cho các loại rau màu thực phẩm hơn 200 ha và gần 1.900 ha cây sả. Cây màu lương thương có cây bắp, diện tích gần 40 ha được trồng trên nền đất lúa, năng suất thu hoạch bình quân 30.000 trái/ha. Đối với cây ớt, diện tích khoảng 100 ha. Nhiều hộ nông dân còn thực hiện mô hình trồng xen ớt với gừng hoặc ớt với sả đều cho hiệu quả cao.

       Đáng chú ý là cây sả, hiện được xem là cây trồng chủ lực trong vùng dự án Phú Thạnh- Phú Đông, có nhiều khả năng tiếp tục được mở rộng diện tích trong thời gian tới, bởi do giá bán thường xuyên ổn định trên dưới 5.000 đồng/kg. Năng suất thu hoạch bình quân 20 tấn/ha.Sau khi trừ chi phí sản xuất, người trồng sả thu lợi nhuận gần 30 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa.

Cùng với việc chuyên canh cây sả thì việc hướng dẫn người nông dân sản xuất theo mô hình VietGap hay thành lập các tổ hợp tác, HTX cây sả cũng được chú trọng trong vùng dự án Phú Thạnh-Phú Đông, nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

     Hiện nay, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là hiện tượng nước biển dâng, xâm nhập mặn luôn là thách thức lớn đối với bà con nông dân huyện Tân Phú Đông. Do đó, thực hiện đề án “Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025” là chủ trương đúng đắn trong phát triển sản xuất nông nghiệp của huyện, đồng thời tạo điều kiện đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống kinh tế xã hội, diện mạo nông thôn trong vùng dự án ngày càng thay đổi./.

Hữu Dư        

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết