Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Xây dựng nền biên phòng toàn dân trên huyện cù lao ngày càng vững mạnh
09/03/2023 - Lượt xem: 37

       Với địa hình cù lao, nằm giữa hai nhánh sông Cửa Đại, Cửa Tiểu và có hơn 7 km giáp với biển Đông, huyện Tân Phú Đông có tiềm năng kinh tế biển dồi dào và phong phú, thích hợp cho nghề nuôi, khai thác đánh bắt  thủy, hải sản, tạo đà thúc đẩy KTXH phát triển.

 

Ảnh: Đồn biên phòng Phú Tân tổ chức tuần tra khu vực biển

 

Để duy trì ổn định phát triển sản xuất và đời sống nhân dân địa phương. Trong năm 2022, nhiều vấn đề liên quan đến tình hình an ninh trật tự khu vực đứng chân được đồn BĐBP Phú Tân đặc biệt quan  tâm. Là một đơn vị vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện, Đồn Biên phòng Phú Tân được Đảng ủy, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh giao nhiệm vụ phụ trách 02 xã giáp biển Phú Tân, Phú Đông và vùng biển gần bờ với phạm vi 06 hải lý.

 Để phát huy được vai trò, nhiệm vụ, chức năng trên địa bàn được phân công, năm qua, Ban chỉ huy đồn Biên phòng Phú Tân đã xây dựng các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc an ninh chính trị và trật tự xã hội trên khu vực biên giới vùng biển Đồn phụ trách.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự vùng biển của huyện, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân luôn vận dụng tổng hợp và linh hoạt các biện pháp công tác Biên phòng vào thực tiễn công tác. Trong đó, xác định biện pháp công tác vận động quần chúng là nền tản cơ bản, xuyên suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ của đơn vị nhằm tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; hiểu được thủ đoạn hoạt động của các loại đối tượng vi phạm trật tự xã hội, giúp người dân tự giác chấp hành pháp luật và cùng với các cơ quan chức năng đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đồng thời phối hợp quan tâm chăm lo đời sống nhân dân, gia đình chính sách, hộ nghèo.

Trong năm 2022, Đồn Biên phòng Phú Tân đã duy trì hai mô hình “Hủ gạo tình thương” và “Vận động hỗ trợ người già neo đơn, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong khu dân cư”. Qua đó đã thăm và tặng quà 182 hộ, với hơn 1,1 tấn gạo và gần 29 triệu đồng.

Thực hiện mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho gia đình chính sách” CBCS đồn Biên phòng Phú Tân đã tổ chức đi thăm, khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 95 hộ, trị giá hơn 25 triệu đồng.

        Ngoài ra, đơn vị còn tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, dạy học, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ các cháu thiếu nhi trên địa bàn hai xã Phú Tân và Phú Đông theo các chương trình “Nâng bước em đến trường” và  “Con nuôi đồn Biên phòng”. Qua đây đồn biên phòng Phú Tân đã nhận đỡ đầu cho 8 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần các em phấn đấu vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Chính nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng mà người dân thường xuyên cung cấp cho đơn vị nhiều nguồn tin liên quan đến hoạt động vi phạm pháp luật và TTXH, phát huy sức mạnh tổng hợp của quần chúng nhân dân, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh trật tự vùng biển và xây dựng nền Biên phòng toàn dân ngày vững mạnh.

Để đảm bảo cho nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự tuyến biển, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn chủ động xây dựng các phương án đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Từ đó, khi vụ việc xảy ra, cán bộ chiến sĩ của Đồn đã nhanh chóng triển khai đến hiện trường, ổn định tình hình và xử lý theo trình tự, thủ tục đúng qui định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn biên giới biển của huyện.

Bên cạnh đó, để phát huy được sức mạnh tổng hợp trong công tác bảo vệ an ninh trật khu vực biên giới biển của huyện, Đồn Biên phòng Phú Tân đã ký kết các kế hoạch, qui chế phối hợp với các lực lượng công an, quân sự huyện Tân Phú Đông theo Nghị định số 03-NĐ/CP của Chính phủ, nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Qui chế phối hợp bảo vệ khu vực vùng biển tiếp giáp với Đồn Biên phòng Tân Thành (huyện Gò Công Đông) và Đồn Biên phòng Cửa Đại (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre). Trong năm, công tác phối hợp luôn thường xuyên được quan tâm, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Định kỳ hàng tháng, các đơn vị phối hợp gồm biên phòng, công an và quân sự huyện tổ chức tuần tra, kiểm soát khu vực vùng biển và địa bàn phụ trách, kịp thời phát hiện và xử lý các vụ việc vi phạm pháp luật và trật tự xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh covid-19.

Trong năm 2023, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Tân tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và nhà nước về nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển; nêu cao tinh thần trách nhiệm, ra sức phấn đấu xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận lòng dân vững chắc. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như công an, quân sự cùng chung tay, góp sức xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới  biển của huyện, phát huy truyền thống 68 năm xây dựng, ciến đấu và trưởng thành của Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2023)./.                                                      

                                                                                            Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết