Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Huyện TPĐ chủ động phòng tránh thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
12/10/2020 - Lượt xem: 221

Do thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai, do tác động của biến đổi khí hậu cho nên trong năm 2020, công tác phòng chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cán bộ và nhân dân huyện Tân Phú Đông.

Ảnh: LLVT huyện tham gia diễn tập giúp dân khắc phục hậu quả do thiên tai trong năm 2019

 

Theo đó, ngay từ đầu năm 2020 này, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyệnđã  xây dựng kế hoạch phương án hoạt động sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương theo phương châm 4 tại chỗ gồm: Chỉ huy tại chỗ, sử dụng lực lượng, phương tiện và hậu cần  tại chỗ, nhằm bảo vệ thành quả lao động sản xuất của người dân, kết hợp với việc rà soát lại năng lực, sức chứa của các điểm sơ tán dân tránh trú bảo khi có xãy ra cũng như các trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn khi cần thiết.

Bên cạnh đó, huyện TPĐ đã tập trung củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban cùng với các thành viên là mặt trận các ban ngành đoàn thể có liên quan, được phân chia làm 6 tổ và phân công thành viên  phụ trách địa bàn. Trên cơ sở đó, các xã cũng đã tập trung kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống tiên tai và tìm kiếm kiếm cứu nạn cấp xã để chỉ huy, điều hành công tác này tại địa bàn cơ sở.

Ngoài ra, trong năm 2020, huyện Tân Phú Đông cũngđãtăng cường công tác tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng tránh thiên tai của các tầng lớp nhân dân và các ban ngành đoàn thể huyện, xã. Nhất là nhận thức của người dân về việc chủ động đề phòng với thiên tai như  chằng chống nhà cửa, kê kích đồ đạc, tài sản lương thực, bảo vệ ao, đầm nuôi thủy sản, cắt tỉa cây xanh gần nhà đề phòng giông bảo đổ ngã.v.v.khi có thiên tai xãy ra.

Năm 2020, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện và các xã cũng thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết khí tượng thủy văng và những thông tin có liên quan đến áp thấp nhiệt đới  hoặc bảo để thông báo rộng rãi đến người dân có biện pháp ứng phó đề phòng; kiểm tra nâng cấp các tuyến đê bao xung yếu có nguy cơ sạt lỡ khi thiên tai xãy ra.

Thực hiện phương châm 4 tại chỗ ngay  trong công tác ứng phó với bảo khi có xãy ra,  BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tân Phú Đông đảm bảo các yêu cầu đề ra  như kịp thời liên lạc và thông báo cho các phương tiện tàu thuyền đánh bắt hải sản gần bờ và xa bờ vào nơi neo đậu an toàn, vận động các hộ dân trong khu vực chịu ảnh hưởng chằng chống nhà cửa, huy động các phương tiện xe cộ sẳn sàng ứng cứu nhân dân khi cần thiết; kịp thời sơ tán người dân đến các địa điểm an toàn và hổ trợ hậu cần đời sống cho bà con.

Nhìn chung, với địa hình cù lao ven biển, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ở Tân phú Đông  luôn được sự quan tâm lãnh chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy, chính quyền, sự phối kết hợp chặt chẻ giữa các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở.

Tuy nhiên, thực tế ghi nhận từ các cơn bảo xãy ra trong thời gian qua cho thấy còn một số ngành, đơn vị địa phương tỏ ra lúng túng trong việc triển khai thực hiện phương án ứng phó, hệ thống thông tin liên lạc chưa được khai thác triệt để cũng như chế độ báo cáo không kịp thời. Đây là những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện Tân Phú Đông năm 2020 và những năm tiếp theo, nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại về tính mạng, tài sản và bảo vệ thành quả lao động sản xuất của người dân khi có thiên tai xãy ra./.

Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết