Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng huyện Tân Phú Đông
11/02/2022 - Lượt xem: 32

Thực hiện Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025”, trong thời gian qua, mãng cầu xiêm và cây sả là hai giống cây trồng chính được bà con nông dân huyện TPĐ ưu tiên lựa chọn do thích hợp với môi trường thổ nhưỡng vùng đất cù lao, ứng phó với biến đổi khí hậu và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ảnh: Mô hình trồng dưa hấu trên giồng đất cát ấp Pháo Đài, xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông

Bên cạnh đó còn có một số loại rau màu thực phẩm cũng được người nông dân lựa chọn như ớt, gừng, khoai lang, dưa hấu .v.v..nhưng chỉ tập trung ở một vài xã như Phú Tân, Phú Thạnh, Phú Đông. Hay một số giống cây ăn trái như ổi, bưởi da xanh… tập trung các xã Tân Phú, Tân Thạnh, Tân Thới.

Những năm gần đây do thời tiết khó khăn, hạn mặn kéo dài cùng với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người nông dân. Nếu như cây sả được ưa chuộng, diện tích ngày càng mở rộng thì cây mãng cầu xiêm, diện tích giảm rất đáng kể, do giá bán không ổn định, nhiều vườn mãng cầu không được chăm sóc hoặc người nông dân đốn bỏ để trồng các giống cây khác đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Diện tích mãng cầu toàn huyện hiện chỉ còn hơn 100 ha, giảm nhiều so với trước.

Trong năm 2021, bà con nông dân huyện TPĐ đã trồng hơn 2.800 ha sả, đạt 124% kế hoạch diện tích cả năm. Nhiều nhất tại hai xã Phú Thạnh và Phú Đông. Trong năm, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá bán tuy có giảm, nhưng tình hình sản xuất cây sả vẫn diễn ra bình thường. Năng suất thu hoạch bình quân từ 15 đến 17 tấn/ha. Giá bán sả cũng luôn ổn định ở mức từ 4.000 đồng đến 4.500 đồng/kg, người trồng sả thu nhập khá

       Trong khi diện tích trồng sả ngày càng tăng thì diện tích mãng cầu xiêm ngày càng giảm, việc định hướng phát triển sản xuất cây mãng cầu xiêm hiện gặp nhiều khó khăn, cần có những giải pháp tích cực để khôi phục phát triển sản xuất giống cây trồng chủ lực này của huyện. Cần tập trung củng cố nâng chất mô hình kinh tế hợp tác trong sản xuất mãng cầu xiêm hoặc liên doanh sản xuất để bảo đảm sản phẩm hàng hóa cung cấp cho nhu cầu thị trường.

      Các ngành chức năng cần hướng dẫn bà con nhà vườn thực hiện qui trình sản xuất mãng cầu xiêm theo hướng nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn VietGap. Đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, thông qua các điểm trình diễn, tập huấn, hội thảo kỹ thuật canh tác mãng cầu đạt hiệu quả kinh tế cao… để giúp người trồng mãng cầu xiêm có điều kiện học tập, ứng dụng có hiệu quả, góp phần vào giải pháp phát triển bền vững cây mãng cầu xiêm trên địa bàn huyện trong thời gian tới.

Đối với cây sả, các cấp, các ngành chức năng ở huyện cũng cần tranh thủ vào sự quan tâm hỗ trợ của các doanh nghiệp, các nhà khoa học để nâng cao hiệu quả kinh tế thông qua việc xây dựng  các cơ sở sản xuất nguyên liệu, chiết xuất tinh dầu sả, bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Trong những năm qua, cây sả được ưu tiên mở rộng diện tích sản xuất trong vùng dự án Phú Thạnh- Phú Đông, bởi qua hạch toán sản xuất, người trồng sả có lời hơn so với trồng lúa và ít rủi ro hơn. Phần lớn diện tích sả được trồng ở huyện đều theo Đề án cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và cơ cấu cây trồng huyện một cách đúng hướng, phù hợp.

Tuy nhiên, để  khắc phục tình trạng “ cung vượt cầu” xảy ra đối với cây sả, ngành nông nghiệp huyện cũng cần  phối hợp với các ngành có liên quan và chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con nông dân trồng sả theo vùng qui hoạch và tìm đầu ra ổn định.

 Theo nhiều bà con nông dân Phú Thạnh và Phú Đông, những khu vực gò cao, thường xuyên thiếu nước tưới thì sản xuất 02 vụ sả /năm; khu vực có nguồn nước tương đối thuận lợi thì mỗi năm sản xuất 01 vụ sả và 01 vụ màu. Bên cạnh cây sả, hiện nay, nhiều bà con nông dân ở huyện Tân Phú Đông còn thực hiện mô hình đưa cây màu xuống chân ruộng như ớt, khoai lang, dưa cà, bầu bí…trồng chuyên canh hoặc xen canh các loại rau màu, nhằm nâng cao thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác.

Nhìn chung, thực hiện Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ và cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025”, bên cạnh hai giống cây trồng chính là sả và mãng cầu xiêm, bà con nông dân huyện Tân Phú Đông còn chú trọng mở rộng diện tích các loại rau màu lương thực, thực phẩm, góp phần đa dạng hóa cây trồng. Nâng cao thu nhập của người nông dân. Vấn đề đang đặt ra hiện nay là các cấp, các ngành có chức năng cần quan tâm đến công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ bà con nông dân, bảo đảm đầu ra cho nông sản hàng hóa. Các yêu cầu về diện tích, năng suất và sản lượng cây trồng được bảo đảm. Cộng với giá bán nông sản ổn định, là các yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng huyện Tân Phú Đông đến năm 2025”./.

                                                                        

Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết