Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Chú trọng giải pháp phát triển bền vững phong trào nuôi thủy sản ở huyện Tân Phú Đông
08/03/2022 - Lượt xem: 32

Do địa hình cù lao ven biển, không những có nhiều diện tích cồn bãi mà với môi trường nước thường xuyên mặn lợ nên huyện Tân Phú Đông luôn có nhiều lợi thế trong việc khai thác đánh bắt và nuôi thủy sản, nhất là địa bàn hai xã Phú Đông và Phú Tân. Khu vực này, là nơi sinh sôi của nhiều giống loài thủy sản, trở thành nguồn lợi thiên nhiên ban tặng vô cùng phong phú cho cư dân cù lao như tôm, cua, cá các loại và những loài nhuyễn thể hai mãnh.

Để khai thác có hiệu quả và phát huy tiềm năng thế mạnh đó, trong thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh, nên vùng đất ven biển của huyện Tân Phú Đông đã được đầu tư phát triển theo dự án Nam Gò Công. Từ đây, nhiều công trình thủy lợi phục vụ việc nuôi và khai thác thủy, hải sản liên tục được xây dựng chủ yếu làm bằng cơ giới thay cho lao động thủ công truyền thống, góp phần quan trọng cho việc thực hiện bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với  nâng cao đời sống nhân dân.

Diện tích nuôi tôm ngày càng được mở rộng, kết hợp với khai thác nguồn lợi thủy sản từ các cồn bãi đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ gia đình và kinh tế địa phương, góp phần khẳng định tiềm năng thế mạnh của nghề nuôi, khai thác thủy hải sản trên vùng đất này.

Từ nhiều năm qua, nghề nuôi thủy sản đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện. Theo đó, các công trình kết cấu cơ sở hạ tầng như đường giao thông, lưới điện nông thôn…tiếp tục được mở rộng trong các vùng nuôi, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất và bảo đảm vận chuyển lưu thông hàng hóa. Công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn, giống cho người nuôi cũng được chú trọng hơn. Nhờ vậy, diện tích nuôi thủy sản trên địa bàn huyện liên tục tăng qua từng năm. Điển hình diện tích thả nuôi thủy sản trong năm 2021 vừa qua ở huyện là 7.400 ha, đạt 102,6% kế hoạch; sản lượng thu hoạch từ thủy sản nuôi trên 30.000 tấn, đạt 112,2%, với các mô hình sản xuất cũng ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Chủ yếu là con tôm được nuôi theo hai hình thức chính là quãng canh và công nghiệp. Không những diện tích thả nuôi mà năng suất, sản lượng thu hoạch cũng ngày càng tăng.

Ngoài ra năm qua, bà con nông dân huyện nhà còn thực hiện hơn 154 ha mô hình tôm lúa cùng với hàng trăm ha được đưa vào khai thác, nuôi nghêu, sò giống tại khu vực cồn Ngang, cồn Cống, xã Phú Tân... góp phần đa dạng hóa giống loài thuỷ sản trên địa bàn huyện hiện nay. Bên cạnh đó, chương trình khai thác đánh bắt hải sản gần bờ và xa bờ cũng được huyện quan tâm đầu tư phát triển. Toàn huyện hiện có 64 phương tiện công suất từ 20 đến 300 mã lực, mỗi năm khai thác đánh bắt hàng ngàn tấn hải sản, góp phần tạo nguồn thu đáng kể cho kinh tế địa phương.

Nhìn chung, với điều kiện địa lý và môi trường thổ nhưỡng thích hợp cho nuôi thủy sản, thời gian qua huyện Tân Phú Đông đã chú trọng khai thác triệt để và có hiệu quả mô hình này, nhất là phong trào nuôi tôm, không chỉ ở hai xã giáp biển Phú Tân, Phú Đông mà đến nay đã phát triển rộng ra các xã còn lại như Tân Thạnh, Phú Thạnh và Tân Phú. Hiện có 5/6 xã trong huyện đã hình thành được vùng nuôi tôm trong bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi thích hợp, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ảnh: Lãnh đạo huyện Tân Phú Đông tham quan mô hình nuôi tôm công nghệ cao

của ông Ngô Văn Tuấn (Tuấn Hiền) tại ấp Cồn Cống, xã Phú Tân.

 Tuy nhiên, việc huy hoạch vùng nuôi trên địa bàn huyện hiện còn chưa đồng bộ, phong trào nuôi tôm tự phát còn khá phổ biến ở các xã dẫn đến tình trạng quản lý dịch bệnh trên tôm lõng lẽo, nhất là công tác kiểm soát nguồn tôm giống còn rất hạn chế, là một trong những nguyên nhân chính làm phát sinh mầm bệnh trên tôm trong thời gian qua.

Do vậy, để phong trào nuôi thủy sản của huyện phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới, yêu cầu quan trọng trước nhất là qui hoạch vùng nuôi trên cơ sở các mô hình đã được xác định mang lại hiệu quả kinh tế cao là nuôi tôm công nghệ cao, mô hình công nghiệp, quãng canh, mô hình tôm lúa, đồng thời bố trí vùng nuôi nhuyễn thể (nghêu, sò) tại 02 khu vực Cồn Ngang và Cồn Vượt. Để thực hiện được mục tiêu đó, huyện cần tập trung cũng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động các tổ quản lý cộng đồng, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh kết hợp vận động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người nuôi trong việc bảo vệ môi trường nước, không để phát sinh mầm bệnh trên tôm.

Đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, hỗ trợ giống, vốn…kịp thời phục vụ tốt việc nuôi, khai thác tiềm năng kinh tế biển, nâng cao hiệu quả của nghề nuôi, khai thác thủy hải sản, luôn được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của huyện Tân Phú Đông.

Theo phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, thời gian tới, huyện ta duy trì diện tích thủy sản thả giống trên 7.000 ha, chú trọng khai thác nhuyễn thể 02 mảnh vỏ tại khu vực cồn Ngang xã Phú Tân, nuôi nước ngọt 250 ha.  Khuyến cáo người nuôi tôm, chọn giống phải có nguồn gốc rõ ràng, được cung cấp bởi các trại giống có uy tín, chất lượng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của ngành chức năng. Thực hiện phương pháp vệ sinh ao nuôi, thả giống đúng theo lịch khuyến cáo. Mở rộng mô hình nuôi tôm kỹ thuật cao, nuôi tôm công nghệ cao trong nhà kính.

 Chú trọng công tác Quản lý chất lượng thuỷ sản. Tiến hành kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến sản phẩm thuỷ sản quy mô hộ gia đình không có đăng ký kinh doanh trên địa bàn huyện.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và quản lý chất lượng các loại vật tư nông nghiệp trong chăn nuôi thủy sản. Thực hiện công tác tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP và hướng dẫn các giải pháp khắc phục khó khăn, nâng cao hiệu quả kinh tế, phát triển nghề nuôi thủy sản càng toàn diện và bền vững hơn./.

 

                                                                           Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết