Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Huyện Tân Phú Đông quan tâm phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp
21/02/2020

Trong thời gian qua, huyện Tân Phú Đông đã từng bước nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp hàng năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các ngành nghề thủ công được chú trọng, góp phần giải quyết tình trạng lao động nhàn rỗi và tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương.

Ảnh: Nghề đan ghế bằng dây dựa ở xã Tân Thới

 

Giá trị sản xuất toàn ngành trong năm 2019 hơn 25 tỷ đồng, đạt 101% kế hoạch. Trên địa bàn huyện hiện có hơn 90 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp với các ngành nghề như chế biến nước mắm, trà mãng cầu, tinh dầu sả, bún, hủ tiếu, bánh mì, cơm cháy chà bông… gia công các mặt hàng như đan dây nhựa, cơ khí tự động, may mặc… Trong đó có 15 cơ sở gia công đan dây nhựa xuất khẩu, tạo việc làm cho gần 300 lao động nhàn rỗi tại địa phương với thu nhập bình quân từ 2,5 triệu đến 3,5 triệu đồng/người/tháng; 01 cơ sở cơ khí tự động tạo việc làm cho khoảng 20 lao động với mức lương từ 5,5 triệu đến 7,5 triệu đồng/người/tháng tùy theo tay nghề. Năm 2019, có 02 cơ sở may công nghiệp được thành lập tại xã Phú Thạnh và xã Tân Phú, nâng đến nay toàn huyện có 18 cơ sở may công nghiệp, giải quyết việc làm cho gần 200 lao động, với mức lương 4,5 triệu đến 7,5 triệu đồng/người/tháng, góp phần tích cực giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Trên địa bàn huyện còn có nghề bó chổi que dừa, là nghề thủ công đã có từ lâu, điển hình như ấp Giồng Keo, xã Phú Thạnh hiện có khoảng 50 hộ dân làm nghề bó chổi que dừa với nguyên liệu chính là que dừa và dây ni lông, giá chổi tương đối ổn định, nếu thạo nghề, một người có thể bó được từ 30 đến 40 cây chổi mỗi ngày, với tiền công khoảng 6.000 đồng/cây, thì số tiền thu được trên dưới 200.000 đồng/ngày, vừa góp phần giải quyết lao động nông nhàn, vừa giúp người dân có thêm thu nhập. Tại ấp Tân Định, xã Tân Thới, nghề thủ công phát triển đa dạng hơn, với 150 hộ dân làm nghề thủ công gồm các nghề như se nhang, bó chổi, đan lục bình, đan dây nhựa… phần lớn các mặt hàng thủ công được sản xuất tại ấp Tân Định có đầu ra khá ổn định, thu nhập bình quân mỗi lao động khoảng 2 triệu đến 3 triệu đồng/tháng, mức sống ngày càng được nâng lên. Một nghề thủ công nữa rất phổ biến, thu hút khá đông lao động tham gia, cả người lớn và trẻ em đều có thể làm được là lắp đầu hộp quẹt ga; nếu chỉ lắp ron và nắp hộp quẹt thì tiền công là 2.000 đồng/kg, nếu lắp hoàn chỉnh toàn bộ đầu hộp quẹt thì tiền công là 6.300 đồng/kg; một người cao tuổi cũng có thể lắp được từ 15 đến 20 kg đầu hộp quẹt ga mỗi ngày, có thêm thu nhập để cải thiện cuộc sống gia đình.

Để tạo điều kiện giúp địa phương phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, Quỹ Khuyến công tỉnh đã hỗ trợ Cơ sở Trà mãng cầu Vĩnh Phát - xã Tân Thạnh 100 triệu đồng để mở rộng nhà xưởng; Dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020 đã hỗ trợ 5,3 tỷ đồng xây dựng và thành lập Cơ sở Chiết suất tinh dầu sả Phúc Nguyên - xã Phú Thạnh, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp và giải quyết việc làm cho địa phương.

Vấn đề đặt ra hiện nay là các cấp, các ngành chức năng cần quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, cũng như các hộ gia đình làm nghề thủ công duy trì và mở rộng qui mô sản xuất, kinh doanh. Bắt đầu từ việc củng cố, nâng chất và thành lập thêm các Tổ hợp tác cho các ngành nghề thủ công của huyện có điều kiện phát triển bền vững, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương./.

Trung Đông - Hữu Dư

 

 

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết