Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

TRẠM Y TẾ TÂN PHÚ TỔ CHỨC TIÊM CHỦNG AN TOÀN VACIN DPT-VGB- Hib (SII)
31/10/2019

Ngày 25/10 vừa qua, trạm Y tế xã Tân Phú tổ chức thành công buổi tiêm chủng vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) cho trẻ dưới 1 tuổi.

Đó làVắc xin phối hợp bạchhầu, hogà, uốnván, viêmgan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) có thành phần tương tự như vắc xin Com BE Five và vắc xin Quinvaxem đã được sử dụng trong TCMR. Thành phần của vắc xin bao gồm: giải độc tố vi khuẩn bạch hầu, giải độc tố vi khuẩn uốn ván, vi khuẩn ho gà bất hoạt (toàn tế bào), kháng nguyên vi rút viêm gan B và kháng nguyên vi khuẩn Haemophilus influenzae týp b (Hib).

Vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib.

 

 

Ảnh: Công tác khám sàng lọc trước khi tiêm tại Trạm Y tế xã Tân Phú

 

Trong năm 2018, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng vắc xin ComBE Five thay thế vắc xin Quinvaxem trong chương trình TCMR. Để chủ động nguồn cung ứng vắc xin, Bộ Y tế đã khuyến khích thêm các nhà sản xuất khác đăng ký sản phẩm có thành phần DPT-VGB-Hib tương tự. Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương như vắc xin DPT-VGB-Hib đã sử dụng trong chương trình TCMR (Quinvaxem và ComBE Five). Vắc xin này đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9 năm 2018.

Từ tháng 10/ 2019 trạm Y tế Tân Phú được phân công sử dụng Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất.

Hàng tháng, trạm Y tế lập kế hoạch tiêm chủng mở rộng và dự trù lượng vaccin đủ sử dụng trong ngày tiêm chủng. Đểgiúp các bà mẹ an tâm sử dụng thuốc mới cho trẻ, trạm Y tế tiến hành truyền thông, giới thiệu về tác dụng chính và tác dụng phụ của vaccin, lịch tiêm cho trẻ. Đặc biệt hướng dẫn các bà mẹ theo dõi, chăm sóc trẻ khi trẻ sốt, khóc do đau, do phản ứng của thuốc. Sau buổi truyền thông hầu hết các bà mẹ rất an tâm sử dụng Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất.

Buổi tiêm chủng được diễn ra theo qui trình, đầu tiên là bàn tiếp nhận, cân đo ghi phiếu, đến bàn tư vấn trước tiêm và khám lọc bệnh. Bác sĩ Phạm Văn Lực, chuyên khoa II, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tân Phú Đông trực tiếp tham gia khám trẻ, tư vấn chu đáo.

Trẻ khám xong tiến đến phòng tiêm thuốc và được giữ lại 30 phút tại trạm Y tế để theo dõi, chăm sóc.Phòng tiêm dược phụ trách gồm một cán bộ rút thuốc và một Y sĩ phụ trách công tác tiêm. Khi đủ thời gian 30 phút cán bộ bàn tư vấn sau tiêm sẽ gởi trả phiếu và dặn dò tỉ mĩ gia đình theo dõi trẻ trong vòng 24 giờ tại nhà.

Trong buổi tiêm có 32 trẻ dưới một tuổi được tiêm Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất, qua theo dõi tại trạm Y tế không có phản ừng gì xãy ra.Trong ngày, cán bộ chuyên trách đã gọi điện hỏi thăm tình hình trẻ được biết hầu hết trẻ chỉ sốt nhẹ và khó chịu do đau nơi tiêm.

Mặc dù sử dụng vaccin mới nhưng Vắc xin này đã được sử dụng thực địa tỉnh Hưng Yên năm 2018. Các phản ứng sau tiêm chủng ghi nhận được chủ yếu là sốt mức độ nhẹ đến trung bình, không ghi nhận trường hợp nào tai biến nặng sau tiêm chủng.

Vắc xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất đã được sử dụng tại 6 tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum. Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) từ tháng 5/2019. Theo báo cáo của 6 tỉnh  đã có 37.162 lượt trẻ được tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) trong tháng 5 và tháng 6,  phản ứng ghi nhận được chủ yếu là các phản ứng thông thường như sốt ≤39°C, sưng đau nhẹ tại chỗ tiêm, khó chịu, quấy khóc....tỷ lệ là 10,5% trên tổng số trẻ được tiêm.

Vắc xin DPT-VGB-Hib (SII) rất an toàn và hiệu quả, các bà mẹ hãy an tâm sử dụng, đối với các trạmY tế luôn đảm bảo tốtdây chuyền lạnh trong bảo quản vaccin và thực hiện đầy đủ theo qui trinh tiêm mà Bộ Y tế đã hướng dẫn để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng./.

                                                                Nguyễn Thị Tiếng

                                                              Trưởng trạm Y tế

 

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết