Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tổ chức Lễ tưởng niệm 155 năm Ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết tại huyện TPĐ
19/08/2019

Ngày 18/8, tại Di tích lịch sử Quốc gia Lũy Pháo Đài, xã Phú Tân, BTC các ngày lễ lớn huyện TPĐ đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 155 năm Ngày anh hùng dân tộc Trương Định tuẫn tiết (20/8/1864-20/8/2019). Tham dự có ông Nguyễn Ngọc Trầm - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, phụ trách huyện; ông Nguyễn Đức Đảm - Giám đốc Sở VHTT và du lịch;  Lãnh đạo HU,UBND cùng với các ban ngành đoàn thể huyện xã và nhân dân địa phương.

Ảnh: Lãnh đạo tỉnh, huyện thấp hương trước Di tích lịch sử Quốc gia Lũy Pháo Đài Trương Định

 

Lễ tưởng niệm nhằm bày tỏ lòng thành kính trước tinh thần yêu nước của anh hùng dân tộc Trương Định, khi triều đình Huế ký hòa ước với Pháp, ông ở lại Gò Công chiêu mộ nghĩa quân, lập nên căn cứ  tại Gia Thuận để kháng Pháp (Nay thuộc xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông). Khi bị Huỳnh Công Tấn phản bội, dẫn đường cho quân Pháp đánh úp vào căn cứ, ông bị trọng thương và đã dùng gươm tự sát để bảo toàn thanh danh, khí tiết của người anh hùng.

 Lũy Pháo Đài trong thời vua Minh Mạng thứ 15 ( năm 1834) là đồn Từ Linh. Đến thời vua Thiệu Trị, khi thành Định Tường thất thủ, Trương Định trở về Tân Hòa xây dựng căn cứ kháng Pháp thì đồn Từ Linh được sử dụng làm chiến lũy, gọi là lũy Pháo Đài có trang bị súng thần công loại lớn. Ngày 15/6/1987, Bộ VHTT nay là Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 112 công nhận lũy Pháo Đài là di tích lịch sử cấp Quốc Gia.

Phát huy truyền truyền thống đó, trong thời gian qua, cán bộ và nhân dân huyện Tân Phú Đông đã không ngừng nổ lực, phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Hữu Dư - Trung Đông 

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết