Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Tình hình thiếu nước ngọt phục vụ sinh hoạt và giải pháp của huyện Tân Phú Đông
27/03/2020

Thông tin từ Trạm cấp nước huyện Tân Phú Đông cho biết, hiện nay tình hình nước sinh hoạt trên địa bàn huyện đang gặp nhiều khó khăn, nguồn nước ngọt dự trữ tại ao chứa 6 ha ở xã Tân Thới mực nước đang xuống rất thấp chỉ còn khoảng từ 1-1,5 m so với mực nước đỉnh 6 m, ao nước 2 ha ở xã Phú Thạnh mực nước cũng đang xuống mạnh. Hệ thống cấp nước từ hệ thống cấp nước BOO từ Nhà Máy nước Đồng Tâm về phục vụ người dân huyện Tân Phú Đông bước vào những tháng mùa khô do phải điều tiết nước phục vụ người dân vùng khó khăn toàn bộ trên 88.000 người dân khu vực các huyện phía Đông của tỉnh do đó không thể đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dân trên địa bàn huyện. Hiện nay, qua khảo sát của Trạm trên địa bàn huyện có một số khu vực rất khó khăn về nguồn nước, cụ thể là các khu vực ấp Tân Phú, xã Tân Thới, khu vực đường nhà Thờ Cồn Bà, ấp Tân Thành 2, xã Tân Thạnh, ấp Pháo Đài, Cồn Cống xã Phú Tân, khu vực ấp Bà Tiên 2 xã Phú Đông và một số khu vực ngoài đê các xã trên địa bàn huyện.

 

Ảnh:  Bộ Đội biên phòng tỉnh tặng bồn chứa nước cho người dân huyện Tân Phú Đông

 

Trước thực trạng đó, thời gian qua đã có nhiều tổ chức cá nhân trong và ngoài huyện như Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Đoàn Thanh niên, các tổ chức từ thiện xã hội đã chung tay góp sức vận chuyển nước ngọt phục vụ miễn phí cho người dân vùng đặc biệt khó khăn, ngoài ra huyện, xã cũng đã thực hiện mở thêm các điểm cấp nước sinh hoạt miễn phí phục vụ người dân.

Về giải pháp lâu dài, huyện Tân Phú Đông tiếp tục đầu tư kinh phí, phối hợp cùng các tổ chức, cá nhân hoạt động theo hình thức xã hội hóa sẽ đầu tư nâng cấp hệ thống đường ống chính để tăng tiết diện đường ống, phục vụ thêm nhiều người dân. Trước mắt Trạm cấp nước huyện sẽ tiếp tục khảo sát tình hinh thiếu nước ở từng khu vực cụ thể để có hướng điều tiết phù hợp, đề nghị về trên sử dụng phương tiện là các sà lan có trọng tải lớn để chở nước ngọt bơm bổ cấp cho các áo nước dự trữ trên địa bàn huyện.

Xã Phú Đông cũng đã tiến hành khảo sát, chọn địa điểm để  Hải quân vùng 2, Bộ đội Biên phòng bơm nước ngọt tích trữ phục vụ người dân trong thời điểm khó khăn.

Bên cạnh đó, huyện còn được Liên Minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ 01 máy lọc nước trị giá 95 triệu đồng, mỗi giờ lọc được 01 m3 nước, đảm bảo chất lượng dùng để uống và nấu ăn, mới đây một tổ chức từ thiện khác do Nghệ sĩ Đại Nghĩa làm đại diện đã đến làm việc, đồng thời cam kết hỗ trợ thêm cho huyện 02 máy lọc nước, huyện Tân Phú Đông đã khảo sát dự kiến sẽ lắp đặt tại khu vực Trạm tăng áp xã Phú Đông và Trạm tăng áp xã Tân Thới do đây là 02 địa điểm có nguồn nước dự trữ đủ lớn đảm bảo cho máy hoạt động liên tục 24/24 giờ.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông cũng cho biết thêm, nguồn nước BOO phục vụ người dân huyện Tân Phú Đông sẽ không thiếu nhưng phải tiết kiệm do đường ống BOO Đồng Tâm khi đến khu vực huyện Chợ Gạo đả rẽ nhánh về huyện Tân Phú Đông, trước khi tiếp tục về huyện Gò Công Tây, như vậy nguồn nước phục vụ huyện Tân Phú Đông không phải khu vực cuối nguồn. Giải pháp trước mắt là cần tuyên truyền vận động người dân sử dụng nước tiết kiệm hiệu quả, những hộ khu vực vùng sâu vùng sa dùng phương tiện cá nhân đến lấy nước tại các điểm cấp nước miễn phí, hạn chế tình trạng trông chờ ỷ lại phục vụ nước miễn phí tại nhà.

Về ý kiến Trạm cấp nước Tân Phú Đông chậm giải quyết việc lắp đặt đồng hồ nước và kéo đường ống nước phục vụ nhân dân dù thủ tục hồ sơ đã hoàn tất, đại diện lãnh đạo trạm cũng đã có giải trình như sau: Hiện nay do nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân bị thiếu hụt nghiêm trọng nhất là khu vực vùng sâu vùng sa, vùng cuối nguồn, khu vực xa khu dân cư, các hồ sơ xin gắn đồng hồ và lắp đặt đường ống, Trạm đã cử cán bộ kỹ thuật khảo sát hiện trạng, việc lắp đặt sẽ tiến hành nhanh chóng, tuy nhiên nếu khi lắp đặt đường ống hoàn thành vẫn không có nước để phục vụ người dân sẽ gây tâm lý ức chế, phản cảm do vậy nếu hộ dân có nhu cầu sử dụng nước trong tương lai khi nguồn nước đủ mạnh Trạm vẫn tiến hành phục vụ lắp đặt bình thường.

Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu Ủy ban nhân dân huyện, người dân huyện Tân Phú Đông có thể yên tâm, tuy không đảm bảo được 100% nhu cầu nhưng chắc chắn sẽ không có tình trạng thiếu nước phục vụ nhân dân nếu mỗi người dân đều nêu cáo ý thức tiết kiệm, tinh thần trách nhiệm, chia sẽ với hoàn cảnh khó khăn trước mắt về nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt./.

Ngọc Thơ (TTVHTT và TT huyện Tân Phú Đông)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết