Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Hướng đi nào cho Tổ hợp tác mãng cầu xiêm xã Tân Phú
10/08/2015

Tổ hợp tác mãng cầu xiêm xã Tân Phú được thành lập vào ngày 9 tháng 10 năm 2010, gồm có 25 thành viên tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích tham gia mô hình trên 13 ha do ông Trần Minh Mẫn làm tổ trưởng. 


Ảnh: Hội viên Tổ hợp tác mãng cầu xiêm xã Tân Phú đang thụ phấn cho cây mãng cầu xiêm

Toàn xã Tân Phú hiện có trên 570 ha mãng cầu xiêm trong đó có 419 ha đang cho trái ổn định. Thời gian qua, cây mãng cầu xiêm đã thích nghi khá tốt ở vùng đất nhiễm mặn này, để mãng cầu xiêm có sức sinh trưởng tốt, cho năng suất và sản lượng cao, bà con nhà vườn đã áp dụng phương pháp ghép mắt. Trước hết nhà vườn lên liếp trồng cây bình bát để làm gốc ghép, khi gốc ghép phát triển tốt, tiến hành cắt bỏ thân chính lựa chọn những cây mãng cầu có chất lượng tốt không mang mầm bệnh tiến hành tách lấy mắt ghép vào gốc ghép, sau đó bón phân chăm sóc để cây phát triển và cho trái.

Phương pháp này đã phát huy hiệu quả khá tốt, cây phát triển mạnh, đồng đều, sức sống mạnh. Tuy nhiên, thời gian gần đây vì nhiều nguyên nhân như thiếu nguồn nước ngọt vào những tháng mùa nắng, ngập úng vào những đợt mưa lớn kết hợp triều cường, thêm vào đó là do bà con nhà vườn đã tận dụng triệt để khai thác quá mức sức chịu đựng của cây trong khí đó lại không áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại và chăm sóc cây mãng cầu theo hướng an toàn sinh học đã dẫn đến nhiều diện tích bị thiệt hại nặng do bệnh khô cành thối rễ và tình trạng xử lý trái chín sớm.
Trước thực trạng đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã phối hợp cùng Viện nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, chính quyền địa phương đã vận động thành lập tổ hợp tác mãng cầu xiêm Tân Phú để áp dụng mô hình sản xuất trái cây theo hướng an toàn sinh học theo tiêu chuẩn VietGap.

Áp dụng theo hướng sản xuất mới này, bà con nhà vườn đã được các cán bộ, kỹ sư của Viện cây ăn quả Miền Nam tổ chức các buổi tập huấn về quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn (VietGap); tập huấn quy trình sản xuất mãng cầu xiêm bao gồm cách lựa chọn giống, phương pháp canh tác, sử dụng hợp lý thuốc bảo vệ thực vật, phương pháp thu hoạch và kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch; tập huấn về ghi chép nhật ký và cách xây dựng cơ sở hạ tầng, thanh tra, kiểm tra viên cho tổ hợp tác.

Ngoài ra còn phối hợp tổ chức tập huấn cho bà con nhà vườn về phương pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, hướng dẫn sơ cứu cho người lao động khi bị tai nạn lao động, sử dụng an toàn hóa chất, vệ sinh cá nhân, an toàn lao động và bảo hộ lao động.

Ngoài các lớp tập huấn về lý thuyết, cán bộ Viện cây ăn quả Miền Nam còn hướng dẫn bà con nhà vườn vẽ sơ đồ vườn cây, ghi chép nhật ký sản xuất, xây dựng nhà vệ sinh tự hoại, nhà kho chứa phân bón, thuốc trừ sâu, dụng cụ lao động, hố xử lý chất thải…v.v.

Bên cạnh những thuận lợi như tất cả diện tích mãng cầu xiêm áp dụng phương thức sản xuất theo mô hình VietGap đều đang trong độ tuổi sung sức, nằm trong vùng sản xuất cây ăn quả đặc sản của địa phương, quá trình thực hiện được sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật và chủ nhiệm đề tài. Bên cạnh đó Tổ hợp tác còn được sự quan tâm, lãnh chỉ đạo thường xuyên của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự hỗ trợ của mặt trận tổ quốc, các đoàn thể xã, ấp và sự đồng thuận của tổ viên.

Bên cạnh những thuận lợi thì do đây là phương thức sản xuất mới nên buổi đầu áp dụng, Tổ hợp tác còn gặp không ít khó khăn nhất định, bà con nhà vườn vốn quen với phương pháp sản xuất truyền thống; nay áp dụng phương pháp mới, hồ sơ ghi chép nhiều, mặt khác trình độ của tổ viên không đồng đều nên việc tiếp thu và thực hiện việc ghi chép đã gây tâm lý e ngại, diện tích tham gia mô hình nhỏ và không tập trung nên việc giám sát, theo dõi của cán bộ kỹ thuật gặp không ít khó khăn.

Từ những khó khăn ban đầu đó nhưng với tinh thần ham học hỏi, sự tìm tòi sáng tạo, cần cù lao động, các tổ viên đã cùng nhau trao đổi, chia sẽ kinh nghiệm và từng bước khắc phục những hạn chế tồn tại. Tổ viên đã mạnh dạng mua hồ sơ, ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, lựa chọn các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có uy tín, được phép sử dụng và sử dụng đúng theo quy trình hướng dẫn. Từ nhận thức đi đến hành động cụ thể, tổ viên đã vận động gia đình tự nguyện tháo dỡ “cầu tiêu ao cá” để thay vào đó là các nhà vệ sinh tự hoại, xây dựng nhà kho chứa phân bón, bể cát xử lý chất thải, có nơi rửa bình phun thuốc bảo vệ thực vật riêng biệt, các loại bao bì, chai thuốc bảo vệ thực vật được chôn lấp đảm bảo hợp vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường tạo cảnh quang, xanh, sạch, đẹp.

Với những nổ lực đó, mới đây Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Tiền Giang phối hợp với Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam đã tiến hành kiểm định và cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap cho 25 tổ viên Tổ hợp tác mãng cầu xiêm Tân Phú với tổng diện tích 13,1ha. Giấy chứng nhận này có giá trị trong 02 năm, mỗi năm, cán bộ kỹ thuật sẽ định kỳ, đột xuất có các đợt kiểm tra để hướng dẫn bà con xã viên áp dụng đúng và đầy đủ các quy trình được hướng dẫn.

Ông Trần Minh Mẫn, tổ trưởng Tổ hợp tác mãng cầu xiêm tân Phú cho biết “đạt được kết quả như ngày hôm nay, tất cả tổ viên tổ hợp tác đã không ngừng nổ lực vượt khó, với ước muốn duy nhất là sản phẩm mãng cầu xiêm Tân Phú sẽ ngày càng có chỗ đứng vững chắc trong thị trường tiêu thụ trong nước tiến đến sản xuất hàng hóa theo hướng xuất khẩu, chắc chắn đời sống của bà con xã viên sẽ được nâng lên”.

Tuy nhiên theo Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam thì việc thực hành sản xuất để đạt được tiêu chuẩn VietGap không khó, nhưng làm sau để giữ vững và phát triển thêm diện tích và được tái công nhận đều đó không phải là vấn đề đơn giản. Được cấp giấy chứng nhận VietGap vừa là cơ hội lớn nhưng đồng thời cũng là thách thức không nhỏ đối với Tổ hợp tác mãng cầu xiêm Tân Phú, đòi hỏi từng tổ viên phải không ngừng sáng tạo, áp dụng đúng và đầy đủ các quy trình đã được hướng dẫn để sản phẩm mãng cầu xiêm Tân Phú Đông ngày càng có thêm nhiều cơ hội xuất khẩu trong thời gian tới./.

Ngọc Thơ 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết