Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Công an huyện tăng cường phòng chống tội phạm và nâng cao tỷ lệ điều tra án truy xét.
12/10/2020 - Lượt xem: 124

Trong nhiệm kỳ 5 năm (2015-2020) của BCH Đảng bộ công an huyện, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Tân Phú Đông tiếp tục ổn định. Lực lượng công an huyện và cơ sở đã chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ gắn với phòng ngừa xã hội, đã góp phần đáng kể trong việc đẩy lùi phạm pháp hình sự và ngăn chặn tai, tệ nạn xã hội, công tác điều tra phòng chống tội phạm cũng như việc nâng cao tỷ lệ  điều tra án truy xét tiếp tục được BCH công an huyện đặc biệt chú trọng. Qua đó, tình hình tội phạm về TTXH được kéo giảm 14,8% so với nhiệm kỳ trước.

Ảnh: LLCA huyện Tân Phú Đông xuất quân tuần tra kiểm soát, phòng chống tội phạm đầu năm 2020

Trong mỗi vụ án truy xét, sau khi nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát điều tra công an huyện liền có mặt ngay tại hiện trường để tiến hành các bước điều tra theo đúng qui trình như: khám nghiệm hiện trường, xác minh thu thập chứng cứ, lấy lời khai nhân chứng, khoanh vùng đối tượng. Trong đó, các yếu tố được CBCS cảnh sát điều tra công an huyện chú trọng là phối hợp chặt chẽ với công an cơ sở và dựa vào phong trào quần chúng để xác định tính chất mức độ vi phạm và thủ đoạn hoạt động của đối tượng để định hướng điều tra theo từng vụ án một cách cụ thể với tinh thần trách nhiệm cao, CBCS cảnh sát điều tra công an huyện không quản ngại khó khăn gian khổ, bám sát địa bàn cơ sở, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể CBCS công an huyện Tân Phú Đông nói chung, và nói riêng là của tập thể  Đội cảnh sát điều tra, trong nhiệm kỳ 5 năm (2015-2010) của Đảng bộ công an huyện, công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm trên địa bàn huyện tiếp tục đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Kết quả điều tra án truy xét tiếp tục được nâng lên, thường đạt tỷ lệ từ 75% trở lên, không những có tác động tích cực đến  nhận thức vai trò trách nhiệm của CBCS cảnh sát điều tra mà còn tạo được niềm tin yêu của các tầng lớp nhân dân đối với lực lượng công an huyện nhà. Đó còn là nền tản để lực lượng cảnh sát điều tra phát huy truyền thống cùng với tập đơn vị công an huyện Tân Phú Đông thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ” cùng với các cuộc vận động khác do ngành công an phát động, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn trật tự trị an, góp phần thúc đẩy KTXH huyện nhà tiếp tục có bước phát triển.

Công tác xử lý tin báo, tố giác tội phạm theo đúng qui trình , xác minh, xử lý kịp thời, có hiệu quả các thông tin, tin báo, tố giác tội phạm. Trong nhiệm kỳ qua, công an huyện đã  tiếp nhận, xác minh  hàng trăm đơn, tin. Qua đây truy tố 128 vụ, với 215 bị can, có tác dụng giáo dục pháp luật xã hội và răn đe tội phạm. Công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp đã bảo vệ thành công 464 phiên tòa, tổ chức quản lý 32 đối tượng hưởng án treo và cưỡng chế thi hành án dân sự, góp phần ngăn chặn phát sinh phức tạp tình hình ANTT. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực đăng ký quản lý phương ti65n giao thông đường bộ, quản lý cư trú, cấp giấy CMND được cán bộ và nhân dân đồng tình. Trong 5 năm qua đã đăng ký hơn 10.300 xe mô tô tô và hơn 14.000 giấy chứng minh nhân dân.

Có thể nói, trong nhiệm kỳ 5 năm (2015-2020) của Đảng bộ công an huyện, công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện tiếp tục được sự quan tâm của các cấp, các ngành, trong đó LLCA làm nồng cốt, đạt được nhiều kết quả thiết thực, tỷ lệ điều tra án truy xét của lực lượng công an huyện tiếp tục được nâng lên. 

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra hiện nay là tình hình tội phạm tuy có giảm, nhưng có lúc , có nơi còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là các tội phạm trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya gây mất TTXH vẫn còn xãy ra. Do vậy, để khắc phục tình trạng nêu trên cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm, quản lý giúp đở người vi phạm pháp luật và TTXH, phát huy các mô hình tái hòa nhập cộng đồng, giúp đở những người chấp hành xong án phạt tù, có tiền án, tiền sự  tiến bộ, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, thực hiện phương châm phòng là chính, góp phần ngăn chặn tệ nạn xã hội, đẩy lùi phạm pháp hình sự trên địa bàn huyện trong nhiệm kỳ 5 năm tới (2020-2025)  và những năm tiếp theo./.

                             Hữu Dư

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết