Truy cập nội dung luôn

Chi tiết tin

Chặt sả thuê, giúp nhiều người dân ở TPĐ có thêm thu nhập.
10/09/2020

Thực hiện Đề án “Cắt vụ, chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, cơ cấu cây trồng huyện đến năm 2025”, trong 6 tháng đầu năm 2020, bà con nông dân huyện TPĐ đã xuống giống 620 ha sả, tăng hơn 350 ha so với cùng kỳ năm trước. Tính chung toàn huyện hiện có hơn 1.900 ha sả.

Diện tích trồng sả ngày càng mở rộng, công việc chặt sả thuê cũng ngày phát triển theo. Bởi trên địa bàn huyện hiện có hơn 20 cơ sở thu mua sả đem đi tiêu thụ tại Thành PhốHồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Vào mùa cao điểm, bình quân mỗi ngày một cơ sở có thể thu mua từ vài trăm kg đến vài tấn sả. Nếu như không thuê được người chặt sả thì các cơ sở thu mua không thể có được sản lượng theo yêu cầu thị trường tiêu thụ.

Ảnh: Người nông dân của huyện Tân Phú Đông đang thu hoạch sả

 

Chính vì vậy, để bảo đảm có được sản lượng sả mua bán hàng ngày, các cơ sở thu mua đều phải tổ chức tập hợpđược một đội ngũ những người làm công việc chặt sả thuê cho riêng cơ sở mình. Bình quân mỗi cơ sở thu mua thường có từ 20 đến 30 nhân công chặt sả. Thế là hoạt động mua bán sả diễn ra sôi động hàng ngày trên địa bàn huyện TPĐ, cho nên đội ngũ chặt sả thuê cũng không bị “thất nghiệp”.

Theo các cơ sở thu mua sả ở huyện TPĐ hiện nay, công chặt sả bình quân từ 1.000 đồng đến 1.200 đồng/kg, tùy theo thời điểm giá bán cao hay thấp. Bình quân, mỗi người có thể chặt được khoảng 200 kg sả/ngày,thu nhập bình quân từ 200.000 đồng đến 240.000 đồng/người/ngày. Công việc này không phân biệt nam, nữ, người già hay trẻ em.Có gia đình có từ 3 đến 5 người tham gia chặt sả thuê, thu nhập cơ bản ổn định, góp phần nâng cao mức sống gia đình.

Ông Đặng Văn Em (tên thường gọi là sáu Phòng), chủ 01 cơ sở thu mua sả tại ấp Bà Lắm, xã Phú Thạnh cho biết: cơ sở thu mua sả của ông hiện có khoảng 30 nhân công chặt sả. Công việc lúc nào cũng có. Mọi người chỉ cần siêng năng là có thu nhập khá, bình quân khoảng 250.000 đồng/người/ngày.

Hiện nay, để năng suất chặt sả đạt được cao hơn, người chặt sả thường ra đồng vào buổi sáng sớm, chiều tối hoặc chặt sả cả về ban đêm. Vào mùa thu hoạch rộ, trên những cánh đồng sả, lô nhô các chiếc dù che nắng của người chặt sả thuê. Nếu chặt sả vào ban đêm thì họ phải mang theo đèn bình ắc qui như những người đi soi cá vậy.

Công việc chặt sả thuê lúc nào cũng tất bật, nên nhiều người làm công việc này thường ra đồng từ sáng sớm, mang theo cả cơm nước cho buổi trưa, đến khi trở về nhà thì trời đã chập choạng tối. Cho dùruộng sả được cơ sở thu mua gần hay xa, từ xã này sang xã khác, họ cũng đều phải có mặt kịp thời để vừa bảo đảm sản lượng theo yêu cầu của cơ sở, vừa tranh thủ chặt được nhiều ký hơn, để có thêm thu nhập cho bản thân gia đình.

Ông Lê Văn Tốt-Bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ấp Cả Thu 1, xã Phú Thạnh cho biết: trong ấp hiện có hơn 100 người sống bằng nghề chặt sả thuê. Công việc này luôn có quanh năm. Nhiều hộ  cuộc sống ngày càng ổn định hơn nhờ chặt sả thuê.

Chị Cao Thị Thúy Kiều, ngụ ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh cho biết:  đã theo nghề chặt sả thuê từ nhiều năm nay. Nhờ vậy có thêm thu nhập, cuộc sống gia đình chị ngày càng ổn định hơn.

Bà Nguyễn Thị Nghề, ngụ ấp Tân Phú, xã Phú Thạnh thì nói: tôi năm nay đã gần 60 tuổi, công việc chặt sả phù hợp với sức khỏe. Hơn nữa có việc làm thường xuyên, không lo thất nghiệp!

Hiện nay, ngoài hình thức chặt sả thuê tại ruộng, tức cây sả được chừa từ củ đến thân khoảng 4 tấc, chặt bỏ phần rễ, sau đó bó lại.Còn có hình thức người chặt thuê cứ chặt sả rời khỏi gốc, sau đó mang về cơ sở thu mua, có người khác lặt rữa, chặt bó thành lọn rồi đem đi tiêu thụ. Hình thức chặt sả như thế này, tiền công tuy thấp hơn, nhưng cũng có việc làm thường xuyên. Còn một hình thức khác nữa là chặt thuê sả giống. Tức những ruộng sả được chọn để làm giống, chủ ruộng phải thuê người đến chặt, tề gọn lá và rễ gốc theo yêu cầu của chủ. Giá chặt thuê sả giống không tính theo kg mà tính theo ngày công lao động- 150.000 đồng/ngày/người.

Như vậy có thể nói, chặt sả thuê, tuy là công việc thời vụ, nhưng đã góp phần giải quyết đáng kể tình trạng lao động nông nhàn,giúp nhiều hộ dân ở huyện TPĐ có thêm thu nhập, từng bước nâng cao mức sống gia đình. Càng khẳng định tính hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ lúa năng suất thấp sang trồng sả, hiệu quả kinh tế cao hơn, vừa góp phần giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập cho cư dân cù lao./.

            Hữu Dư

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết